Xuất tinh sớm có con được không? Làm gì khi bị xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có con được không? Là vấn đề được nhiều cặp đôi thắc mắc, hoặc các quý ông gặp phải tình trạng này trước khi kết hôn. Tình trạng xuất tinh sớm xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hiểu rõ hơn về câu hỏi “Xuất tinh sớm có con được không?” và cách chữa, các anh hãy cùng Quân Tử Nhỏ làm rõ các vấn đề trên ở bài viết dưới đây nhé!

1. Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm là hiện tượng xảy ra ở nam giới, khi dương vật mất khả năng kiểm soát sự xuất tinh khi quan hệ tình dục. Hiện tượng này, xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hiện tượng xuất tinh sớm gây ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, cuộc sống “chăn gối” của các cặp đôi mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình do không được thỏa mãn trong quan hệ, đồng thời khả năng hiếm muộn, vô sinh do yếu sinh lý cũng rất cao.

2. Tình trạng xuất tinh sớm xảy ra như thế nào?

Xuất tinh là hiện tượng giải phóng tinh trùng thông qua dương vật của nam giới và được diễn ra theo 2 giai đoạn cơ bản như sau:

  • Giai đoạn 1: Nạp tinh

Giai đoạn này, tinh dịch được giải thoát, khi này áp lực từ niệu đạo ở khoang tiền liệt sẽ căng phồng lên, khiến cho dịch tiết từ ống dẫn, túi tinh, bóng túi và tinh trùng tích lũy ở mào tinh đi lên theo ống dẫn tinh. Đồng thời, sau khi những dịch này được đẩy ra thì ống dẫn tinh, túi tinh, bóng tinh và tiền liệt tuyến sẽ co thắt lại.

  • Giai đoạn 2: Phóng tinh

Đây là giai đoạn xuất tinh, kết hợp với sự co bóp của vùng đáy chậu, cơ túi tinh, tiền liệt tuyến và bóng tinh cùng lúc, làm dịch trong khoang tiền liệt được giải phóng ra bên ngoài.

xuat tinh som anh huong den hanh phuc gia dinh va cuoc song chan goi 1

Xuất tinh sớm gây ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của nam giới và cuộc sống “chăn gối” của các cặp đôi

Về cơ bản, xuất tinh sớm được coi là rối loạn xuất tinh. Rối loạn xuất tinh bao gồm các hiện tượng như: rối loạn nạp tinh, rối loạn không nạp tinh, không có tinh dịch, không đủ tinh trùng và tinh dịch để thực hiện quá trình xuất tinh (khoái cảm khô), rối loạn phóng tinh sớm, rối loạn phóng tinh muộn, phóng tinh ngược và đau khi phóng tinh. Tình trạng rối loạn xuất tinh có ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản của mỗi người, tùy thuộc vào mức độ và tình trạng rối loạn mà người đó mắc phải.

3. Những nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Như đã nói ở phần mở đầu, xuất tinh sớm là một bệnh lý liên quan đến tình dục và khả năng sinh lý của nam giới, đặc biệt là đối với nam giới mới dậy thì và những nam giới quan hệ tình dục lần đầu tiên và những nam giới thường xuyên thủ dâm, thủ dâm quá độ. Sau đây là một số nguyên nhân gây xuất tinh sớm ở nam giới:

3.1 Tâm lý

Áp lực từ cuộc sống, căng thẳng trong công việc, những vấn đề xung quanh cuộc sống hàng ngày chưa được giải quyết xong,… dẫn tới sự lo âu, suy nghĩ, những điều này không được giải quyết dứt điểm dẫn đến căng thẳng thần kinh kéo dài, mất ngủ, tâm lý luôn trong tình trạng không được thư giãn. Từ đó, dẫn tới sức khỏe cơ thể bị giảm sút, nhu cầu sinh lý của nam giới vì vậy mà giảm theo.

Ngoài ra, theo các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra kết quả rằng, đối với nam giới nếu mất ngủ hơn 1 tuần do căng thẳng thần kinh, stress kéo dài thì sức khỏe sinh lý giảm sút đáng kể, lượng hormone testosterone khi này có thể giảm 30% so với bình thường. Điều này cho thấy, tâm lý đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể, sức khỏe sinh lý nam giới nói chung và tình trạng xuất tinh sớm nói riêng.

3.2 Bệnh lý

Có nhiều bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý của nam giới và tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới như: các bệnh lý về tim mạch, xương khớp, béo phì, tiểu đường, các bệnh liên quan đến gan thận, bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến,… Khi nam giới mắc phải các bệnh này, bản thân đã chịu ảnh hưởng do sức khỏe cơ thể bị giảm sút, không thể sung mãn như khi cơ thể khỏe mạnh bình thường.

có nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm ở nam giới

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm ở nam giới

Bên cạnh đó, việc sử dụng những thuốc điều trị các bệnh nói trên, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc cơ thể sản xuất hormone testosterone một cách tự nhiên. Đồng thời, khi nam giới sử dụng thuốc điều trị chống trầm cảm và một số căn bệnh khác cũng sẽ dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm và tình trạng sinh lý của nam giới.

3.3 Lạm dụng thủ dâm

Ở những thanh niên mới dậy thì, nam giới độc thân chưa quan hệ tình dục, nam giới không có bạn tình thì thường phải thủ dâm để “giải tỏa” ham muốn, đây là một điều rất bình thường. Tuy nhiên, thủ dâm là một hành vi dễ gây nghiện, do đó nam giới cần tiết chế hành vi này để tránh dẫn đến nghiện thủ dâm và hậu của từ việc nghiện thủ dâm là có thể dẫn đến xuất tinh sớm, yếu sinh lý hoặc nặng hơn có thể dẫn đến liệt dương.

3.4 Tuổi tác

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở nam giới sau 30 tuổi, lượng hormone testosterone trong cơ thể sẽ giảm dần theo độ tuổi và tỷ lệ này sẽ giảm theo độ tuổi của đàn ông cho đến cuối đời, đây là nguyên nhân mà không ai tránh khỏi. Tuy nhiên, ở những quý ông có cuộc sống lành mạnh và chăm sóc sức khỏe cơ thể cũng như chế độ sinh hoạt hợp lý thì lượng hormone testosterone sẽ có mức độ giảm chậm hơn và khả năng sinh lý sẽ được duy trì tốt hơn.

3.5 Thói quen xấu

Thói quen sinh hoạt, ngủ nghỉ không khoa học, sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích, hút thuốc là, sử dụng đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ,… cũng có thể khiến nam giới mắc phải tình trạng xuất tinh sớm dẫn tới yếu sinh lý. Do đó, các quý ông hãy cố gắng bỏ những thói quen xấu này, thay vào đó là thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, sử dụng những thức ăn lành mạnh, tốt cho cơ thể và sức khỏe sinh lý.

4. Xuất tinh sớm và vô sinh, hiếm muộn có mối liên hệ như thế nào?

Xuất tinh sớm là hiện tượng xảy ra phổ biến ở nhiều nam giới. Có rất nhiều nam giới thắc mắc, liệu xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không. Bên cạnh đó, xuất tinh sớm còn có những ảnh hưởng gì đối với cuộc sống của nam giới. Các anh hãy cùng tham khảo những nội dung dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé!

4.1 Xuất tinh sớm ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản?

Xuất tinh sớm là một trong những nguyên nhân làm giảm ham muốn tình tình dục ở nam giới. Khi mắc phải bệnh lý này, nam giới thường cảm thấy không thoải mái, e ngại, khó nói, không dám tâm sự với ai, từ đó dẫn tới lãnh cảm và sợ quan hệ tình dục. Chuỗi những hành vi này, khi xảy ra lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Để giải đáp được câu hỏi “Xuất tinh sớm có con được không?” chúng ta cùng tham khảo các mục dưới đây:

4.1.1 Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Ở những quý ông mắc phải tình trạng xuất tinh sớm mức độ nhẹ, nghĩa là vẫn có thời gian dương vật đưa vào trong âm đạo để thực hiện quan hệ tình dục, đồng thời xuất tinh trong âm đạo, nếu tinh trùng của người này không gặp vấn đề về chất lượng quá nhiều thì sẽ không gây ảnh hưởng để sự thụ thai của người nữ. Đương nhiên, yếu tố người nữ không mắc các bệnh liên quan đến khả năng sinh sản, thì khi này khả năng thụ thai tự nhiên của cặp đôi sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng, thai nhi cũng sẽ phát triển bình thường.

xuất tinh sớm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Xuất tinh sớm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

4.1.2 Khả năng thụ thai tự nhiên ở mức thấp

Trường hợp này là khi nam giới vẫn thực hiện quan hệ tình dục bình thường, xuất tinh trong âm đạo người nữ, nhưng chất lượng tinh trùng không tốt, số lượng tinh trùng không đạt mức bình thường để có thể thụ thai tự nhiên. Trong một số trường hợp, tinh trùng có tình trạng đông đặc, vón cục thì khả năng thụ thai cũng sẽ giảm xuống rất nhiều.

Bên cạnh đó, khi quan hệ tình dục mà người nữ chưa đạt được cực khoái thì cổ tử cung sẽ không đạt được độ mở rộng để tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào, do đó việc tinh trùng có thể gặp được trứng để thụ thai là rất thấp. Yếu tố sức khỏe sinh sản của người nữ cũng rất quan trọng, nếu trường hợp nam giới xuất tinh sớm, chất lượng tinh trùng vẫn đảm bảo mà người nữ lại gặp các vấn đề về đường sinh sản thì khả năng thụ thai cũng sẽ giảm.

4.1.3 Không thể thụ thai tự nhiên

Xuất tinh sớm ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của tinh dịch và tinh trùng khi xuất tinh. Việc này, là nguyên nhân dẫn đến một số trường hợp vô sinh, hiếm muộn thường gặp ở nam giới. Trường hợp nam giới xuất tinh ngay trong giai đoạn kích thích, mà chưa bắt đầu thực hiện quan hệ tình dục thì người nữ sẽ không có khả năng mang thai được, vì khi này tinh trùng sẽ không có cơ hội tiến vào tử cung và gặp trứng để thụ tinh.

4.1.4 Vô sinh

Đây là mức độ nghiêm trọng nhất và đáng lo ngại nhất khi nam giới mắc phải bệnh lý xuất tinh sớm. Trường hợp nam giới bị liệt dương do tình trạng xuất tinh sớm kéo dài hoặc do bất kỳ nguyên nhân nào khác, đồng thời chất lượng tinh trùng không được đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện các thủ thuật như IVF hoặc IUI thì khi này sẽ được cho là vô sinh.

4.2 Xuất tinh sớm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống “chăn gối” ra sao?

Hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc đôi lứa và đời sống “chăn gối” của các cặp đôi, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, sinh lý của nam giới. Khi gặp phải bệnh lý này, nam giới sẽ giảm dần ham muốn đối với việc quan hệ tình dục, không cảm thấy thỏa mãn sau khi xuất tinh, hoặc do người nữ cảm thấy chưa được thỏa mãn do thời gian quan hệ chưa đủ để đạt cực khoái,…

xuất tinh sớm có con được không

Một số trường hợp xuất tinh sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về cuộc sống tình dục của các cặp đôi những năm gần đây, hầu như nguyên nhân dẫn đến gia đình đổ vỡ, cuộc sống lứa đôi không thể tiếp tục là do nguyên nhân yếu sinh lý do xuất tinh sớm. Việc cảm thấy được thỏa mãn của cả nam giới và nữ giới do xuất tinh sớm gây ra đều sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của cả hai, lâu dần không thể đưa ra được phương pháp giải quyết sẽ dẫn tới sự bất hòa, đổ vỡ hôn nhân,…

Do đó, khi gặp phải tình trạng xuất tinh sớm, nam giới cần tới các cơ sở chuyên khoa thăm khám để đưa ra những liệu trình phù hợp sớm, tránh để tình trạng này diễn ra lâu sẽ khó chữa và ngày một diễn tiến nặng hơn. Bên cạnh đó, nam giới cũng cần tâm sự và chia sẽ với bạn tình của mình để nhận được sự chia sẻ, đồng hành, thấu hiểu để quá trình điều trị được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng đạt hiệu quả.

5. Làm gì để hạn chế xuất tinh sớm ở nam giới

Như chúng ta đã biết, xuất tinh sớm không phải là bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của nam giới. Tuy nhiên, tình trạng này lại có sự ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản, khả năng quan hệ tình dục ở nam giới, hạnh phúc gia đình, đôi lứa,…. Do đó khi cảm thấy có dấu hiệu của xuất tinh sớm, nam giới nên chủ động đi khám để biết tình trạng sinh lý của bản thân có phải đã mắc bệnh lý xuất tinh sớm hay không.

Dưới đây là một số phương pháp giúp nam giới hạn chế và cải thiện tình trạng xuất tinh sớm:

5.1 Phương pháp trị liệu tâm lý

Đâu là cách duy nhất để giải quyết các vấn đề liên quan đến cảm xúc, đặc biệt là cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến vấn đề tình dục của bệnh nhân. Mục tiêu của việc trị liệu tâm lý là để tìm ra nguồn gốc của vấn đề để đưa ra phương pháp giải quyết tình trạng xuất tinh sớm. Đồng thời, bằng phương pháp này cũng có thể giúp các cặp đôi hiểu nhau hơn, tìm được tiếng nói chung trong “chuyện ân ái”, từ đây sẽ giúp giải quyết được sự lo lắng về hiệu suất của mỗi lần “yêu”.

điều trị xuất tinh sớm bằng phương pháp trị liệu tâm lý

Điều trị xuất tinh sớm bằng phương pháp trị liệu tâm lý

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp nam giới cảm thấy tự tin hơn, giảm bớt căng thẳng, lo âu đối với quan hệ tình dục. Từ đây, các vấn đề liên quan đến xuất tinh được giải quyết và còn giúp giảm được gánh nặng từ tâm lý của các quý ông. Để thực hiện được phương pháp này, cần được sự

5.2 Dùng thuốc tăng cường sinh lý

Hiện nay, có rất nhiều loại thuộc đến từ nhiều nhà sản xuất và các nước khác nhau, việc làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm phù hợp cũng là một điều khá là nan giải đối với những quý ông lần đầu sử dụng. Bên cạnh những sản phẩm thuốc tăng cường sinh lý nhỏ gọn dạng viên nén, dạng gel, dạng tem ngậm, dạng kẹo thì còn có những bài thuốc đến từ Đông Y, dân gian,…

Với cuộc sống hiện đại, mọi thứ đều cần mang tính tiện dụng, nhanh, gọn nhưng vẫn giữ được công dụng tốt và không gây những tác dụng không mong muốn,  thì những loại thuốc tăng cường sinh lý đến từ Quân Tử Nhỏ đáp ứng được hết những yêu cầu này.

Một số thuốc tăng cường sinh lý nằm trong top danh sách sản phẩm tăng cường sinh lý nam được đề xuất từ người tiêu dùng:

5.2.1. Tem Ngậm Vinix 100mg

Tem Ngậm Vinix 100mg là sản phẩm được shop Quân Tử Nhỏ bán chạy nhất trong thời gian gần đây, với tác dụng giúp nam giới kéo dài thời gian quan hệ lên đến 40 phút, đồng thời có thể quan hệ 2 – 3 lần một đêm mà không cảm thấy mệt. Hiện tại shop đang có chương trình khuyến mãi khủng. Sản phẩm đã được kiểm định về độ an toàn và được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Shop cam kết, nếu khách hàng phát hiện mua phải hàng giả tại shop, sẽ được hoàn tiền gấp 10 lần.

chủa xuất tinh sớm bằng tem ngậm vinix

Chữa xuất tinh sớm bằng Tem ngậm Vinix 100mg

Hãy nhanh tay liên hệ shop theo số điện thoại hỗ trợ 24/7 0833.814.111, Email: quantunho1111@gmail.com hoặc Click tại đây để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng nhanh, nhận hàng trong vòng 15 phút.

5.2.2. Thuốc cường dương Ngựa Thái

Sức khỏe sinh lý không chỉ là một trạng thái của đấng mày râu, mà còn thể hiện bản lĩnh, phong độ và sự cuốn hút đối với bạn tình, người khác phái. Nếu quý ông nào đang mắc phải tình trạng “trên bảo dưới không nghe, hoặc “bất lực” trong “chuyện ấy” thì Thuốc cường dương Ngựa Thái chính là một phương án giúp cứu cánh rất hiệu quả. Sản phẩm có thành phần từ các loại thảo dược quý có trong tự nhiên, do đó các quý ông có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn.

thuốc cường dương ngựa thái, kiểm soát xuất tinh hiệu quả

Thuốc cường dương Ngựa Thái, kiểm soát xuất tinh hiệu quả

Bên cạnh đó, sản phẩm Thuốc Cường Dương Ngựa Thái đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành trên cả nước. Hiện tại, Quân Tử Nhỏ đang là shop có mức độ uy tín rất cao về các sản phẩm tăng cường sinh lý chính hãng.

Để được tư vấn và liên hệ đặt hàng, các anh hãy liên hệ theo số điện thoại hỗ trợ 24/7: 0833.814.111

Email: quantunho1111@gmail.com hoặc Click tại đây để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng nhanh, nhận hàng trong vòng 15 phút.

5.2.3. Kẹo Hamer

Hẳn là các quý ông khi gặp trục trặc trong “chuyện chăn gối” sẽ cảm thấy rất mất tự tin, đôi khi là cảm thấy áy náy vì không đủ sức, hoặc sức khỏe thì có đấy nhưng súng đạn thì “lúc nổ, lúc xịt” không kiểm soát được sự cương cứng của “cậu nhỏ”. Nhưng không sao, Quân Tử Nhỏ có cách và đây cũng là một trong những sản phẩm tâm đắc của Quân Tử Nhỏ với lượt mua của khách hàng và lượng phản hồi tích cực rất khủng trong những năm gần đây.

kẹo hamer giúp tăng cường sinh lý tự nhiên

Kẹo Hamer giúp nam giới tăng cường sinh lý tự nhiên

Khi “cậu nhỏ” đạt được đủ độ cương cứng và thời gian cương cứng thì chuyện “ân ái” sẽ nằm trong sự kiểm soát của các quý ông, Kẹo Hamer sẽ giúp các quý ông tăng cường sinh lý, súng đạn sẽ dễ dàng được kiểm soát, “lên nòng” sau khi sử dụng sản phẩm này khoảng 2 – 3 ngày. Nếu duy trì sử dụng trong thời gian dài, Kẹo Hamer còn có thể giúp các quý ông chữa được hầu hết các triệu chứng của suy giảm chức năng sinh lý.

Để được tư vấn và liên hệ đặt hàng, các anh hãy liên hệ theo số điện thoại hỗ trợ 24/7: 0833.814.111

Email: quantunho1111@gmail.com hoặc Click tại đây để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng nhanh, nhận hàng trong vòng 15 phút.

5.3 Phẫu thuật, tiểu phẫu

Đây là các cuối cùng được đề xuất khi sử dụng những phương pháp thông thường như uống thuốc, trị liệu tâm lý, Bở lẽ đây là một cuộc tiểu phẫu, thực hiện cắt bỏ phần dây thần kinh cảm giác ngoại vi ở đầu dương vật, làm giảm sự nhạy cảm của dương vật. Phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế như có thể dẫn tới hạn chế hưng phấn của nam giới đối với quan hệ tình dục, thậm chí là dẫn tới mất cảm giác khoái cảm. Do đó, trước khi sử dụng phương pháp này các anh cần cân nhắc thật kỹ.

5.4 Sử dụng bao cao su

Hiện nay, theo nhu cầu của xã hội và sự phát triển của khoa học, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một sản phẩm giúp tăng cải thiện và chữa xuất tinh sớm ở nam giới, đó là bao cao su chữa xuất tinh sớm. Thành phần có trong những chiếc bao cao su này có chứa một chút thuốc tê, bạc hà và một số thành phần có lợi khác cho việc chữa chứng xuất tinh sớm. Những thành phần này giúp giảm sự kích thích của “cậu nhỏ” khi quan hệ, do đó sẽ giúp các quý ông kéo dài thời gian quan hệ và thời gian xuất tinh.

sử dụng bao cao su giúp chữa xuất tinh sớm hiệu quả

Sử dụng bao cao su giúp chữa xuất tinh sớm hiệu quả

Hiểu nhu cầu và những điều khó nói của các quý ông, Quân Tử Nhỏ đã ra đời và mang trong mình sứ mệnh cao cả, đó là giúp các quý ông nâng cảm “bản lĩnh” đàn ông. Hiện tại, Quân Tử Nhỏ có khá nhiều lựa chọn cho các quý ông về sự đa dạng của mẫu mã, sản phẩm, thương hiệu của các loại bao cao su giúp kéo dài thời gian quan hệ.

Để được tư vấn và liên hệ đặt hàng, các anh hãy liên hệ theo số điện thoại hỗ trợ 24/7: 0833.814.111

Email: quantunho1111@gmail.com hoặc Click tại đây để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng nhanh, nhận hàng trong vòng 15 phút.

Mua thuốc chữa xuất tinh sớm ở đâu?

Ngoài những sản phẩm giúp tăng cường sinh lý, thì những sản phẩm hỗ trợ kéo dài thời gian quan hệ, chữa chứng xuất tinh sớm cũng được Quân Tử Nhỏ rất chú trọng. Những sản phẩm của shop đều đã được thông qua kiểm định về độ an toàn và được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Với nhiều mức giá khác nhau cho những sản phẩm bao cao su giúp kéo dài thời gian quan hệ và thuốc tăng cường sinh lý, chữa chứng xuất tinh sớm, các anh có thể dễ dàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với tình trạng bệnh lý, vừa túi tiền và cam kết chính hãng của Quân Tử Nhỏ.

Thông tin liên hệ

Số điện thoại hỗ trợ 24/7: 0833.814.111

Email: quantunho1111@gmail.com hoặc Click tại đây để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng nhanh, nhận hàng trong vòng 15 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *